Phụ kiện Vách Ngăn Vệ Sinh THM

Tư vấn bản lề

Cách chọn bản lề tốt và lưu ý khi sử dụng bản lề

Bản lề là một trong các thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt cửa trong các công trình vệ sinh, các công trình xây dựng. Lựa chọn bản lề tốt giúp tuổi thọ công trình được lâu bền nhất. Lựa chọn bản lề chất lượng kém không những khiến bạn hảo tổn chi phí mà còn có thể gây nguy hiểm tính mạng khi xảy ra tai nạn. Vậy cần lựa chọn bản lề như thế nào?

Cách chọn bản lề tốt và lưu ý khi sử dụng bản lề

Danh mục bài viết

2 Tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn bản lề

Về kiểu dáng :

Du cho mỗi một công trình mang những màu sắc, lối kiến trúc khác nhau thì cũng không thể thiếu được bản lề trong xây dựng. Những công trình có lối kiến trúc hiện đại thường dùng bản lề Inox, ngoài độ bền nó còn thể hiện một phong cách mạnh mẽ, cứng chắc, khỏe khoắn và hiện đại.

bản lề cửa gỗ loại nào tốt?

Bản lề cửa gỗ tốt nhất

 

>>>Tham khảo mẫu bản lề cửa sắt

Những công trình xây dựng có lối kiến trúc mang hơi hướng cổ điển, hay công trình có nhiều đường nét, nhiều văn hoa, và nhiều điểm nhấn thường dùng bản lề đồng thau hoặc có hoa văn trên bản lề. Bản lề trong xây dựng có hoa văn cho kiến trúc cổ điển

Chất liệu bản lề:

Chất liệu bản lề ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình xây dựng. Thông thường muốn cho bộ cửa hoạt động tốt, bền bỉ với tần suất đóng mở cửa thì khi chọn bản lề chúng ta cần lưu ý về chất liệu bản lề. Chất liệu bản lề chất lượng sẽ mang đến cho công trình những sản phẩm chất lượng.

Bản lề có thể được làm bằng inox 201 hoặc 304. Vậy hai loại chất liệu này khác nhau như thế nào. Hãy tìm hiểu thêm ở bài viết 4 Điểm khác biệt dễ nhận thấy của inox 201 và inox 304.

Cách gắn bản lề lên cửa cần đặc biệt chú ý

Khi gắn bản lề cần chú ý một số nguyên tắc sau:

  • * Bản lề số 1(ở đầu cánh) phải chịu lực nhiều nhất trong một cánh cửa (momen quay theo phương thẳng).
  • * Bản lề thứ 3 (ở giữa) chỉ có tác dụng giữ cho cánh cửa không bị đảo khi mở.
  • * Khi lắp đặt bản lề cần lưu ý sử dụng ốc, vít chính hãng có sẵn trong hộp bản lề, nhà sản xuất đã tính toán về độ lớn, độ dài, bước răng của từng con ốc, vít làm sao để cân bằng, và chịu lực tốt nhất khi treo cửa (nhớ khoan mồi, đường kính mũi khoan nhỏ hơn con vít bản lề). Ốc vít chính hãng còn phù hợp nhất với từng loại cửa và chất lượng cửa.
  • * Độ hở cánh cửa so với mặt nền từ 3 đến 5mm (xem nhà có trải thảm hay không). Độ hở quá lớn sẽ gây bất tiện cho người sử dụng (tiếng ồn, ruồi, muỗi, gián chui vào). Độ hở quá nhỏ rất dễ làm cánh cửa cạ nền (công trình có độ sụt, lún tự nhiên trong tiêu chuẩn cho phép).

Lưu ý chung khi thiết kế bản lề cho các công trình

  • * Khi tìm hiểu về bản lề chúng ta phải phân biệt rõ nên dùng loại bản lề nào cho từng vị trí thích hợp như cửa phòng làm việc, cửa phòng kỹ thuật, cửa chống cháy, cửa thoát hiểm, phụ kiện bản lề cửa vệ sinh…
  • * Tùy theo yêu cầu của công trình mà bản lề có thể chống cháy được 30 phút, 1 giờ, 3 giờ…
  • * Phân loại các loại cửa để chọn lựa bản lề như cửa gỗ, cửa chống cháy, cửa nhôm, cửa sắt, cửa nhựa…
  • * Bản lề tốt, lắp ráp đúng kỹ thuật sẽ làm cho bộ cửa bền bỉ, an toàn, giúp cho bộ khóa cửa hoạt động tốt và giúp cho toàn công trình được an toàn và ngược lại.
  • * Khi chúng ta tiến hành sơn, phết, phủ PU nên che chắn kỹ giúp bản lề giữ được độ thẩm mỹ cao và bảo đảm chất lượng như mới. Khi mua bản lề nên hỏi kỹ người bán xem loại bản lề ấy được làm bằng chất liệu gì, khả năng chịu tải ra sao, có phù hợp với công trình của mình hay không.

Xem thêm: Tự sửa vách ngăn văn phòng hở bản lề đơn giản tại mục tư vấn bản lề.

Yêu cầu gọi lại
X